Ngày mới tốt lành

Chim Công

Tài nguyên dạy học

LỜI HAY Ý ĐẸP

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hoa hồng


  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  .

  kHIÊU VŨ


  Chào mừng quý vị đến với website của Hoàng Thị Thủy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  ôn học sinh gioi su -TRUONG NGỌC THƠI

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: ST
  Người gửi: Hoàng Thị Thủy (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:05' 02-03-2019
  Dung lượng: 1.7 MB
  Số lượt tải: 5
  Số lượt thích: 0 người
  HƯỚNG DẪN HỌC & LUYỆN THI LỊCH SỬ
  HƯỚNG DẪN HỌC & LUYỆN THI LỊCH SỬ
  Dùng cho học sinh 12 Luyện thi đại học và cao đẳng
  Tác giả: ThS. TRƯƠNG NGỌC THƠI

  LỜI NÓI ĐẦU
  Các em học sinh thân mến!
  Kể từ năm học 2001-2002 đến nay, Bộ GD và ĐT đã cải tiến cách ra đề thi vào Đại học, Cao đẳng. Để làm tốt bài thi môn Lịch sử, các em cần có một vốn kiến thức vừa sâu sắc, chắc chắn, vừa bao quát toàn bộ nội dung chương trình.
  Ngoài việc nắm vững kiến thức từng bài, trong chương trình Lịch sử lớp 12, các em còn phải biết vận dụng những kiến thức đã học để làm bài thi. Để giúp các em thực hiện được điều đó, chúng tôi biên soạn sách “HƯƠNG DẪN HỌC VÀ LUYỆN THI LỊCH sử”
  Sách có hai phần:
  Phần I: Lịch sử Việt Nam gồm + Kiến thức cần nắm giúp các em nắm vững nội dung của từng bài một cách cô đọng và chắc chắn.
  + Câu hỏi ôn tập giúp các em vận dụng kiến thức đã học và sự hiểu biết của mình để làm các đề thi.
  - Phần II: Lịch sử thế giới chúng tôi cung cấp những kiến thức cơ bản, phù hợp với yêu cầu của đề thi Đại học, Cao đẳng môn Lịch sử.
  Hi vọng với cuốn sách này, các em học sinh lớp 12 và Luyện thi Đại học có một tài liệu, sát hợp với chương trình thi Cao đẳng, Đại học hiện nay để vững tin bước vào các kì thi trước mắt.
  Chúc các em thành công.
  TÁC GIẢ
  Phần 1. LỊCH SỬ VIỆT NAM
  Chương 1. VIỆT NAM SAU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT
  Bài 1. NHỮNG BIẾN CHUYỂN VỀ KINH TẾ, CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI CỦA VIỆT NAM TỪ 1919 ĐẾN 1930
  A. KIẾN THỨC CẦN NẮM
  1. Chương trình khai thác thứ hai của thực dân Pháp
  * Nguyên nhân:
  Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918), đế quốc Pháp tuy là nước thắng trận, nhưng lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, kinh tế sa sút nghiêm trọng. Thêm vào đó, cuộc khung hoảng kinh tế trong thế giới tư bản chủ nghĩa càng gây khó khăn cho nền kinh tế Pháp.
  Nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh, bù đắp những thiệt hại do chiến tranh gây ra, khôi phục và củng cố địa vị trong thế giới tư bản chủ nghĩa đế quốc Pháp một mặt tăng cường bóc lột nhân dân trong nước, mặt khắc đẩy mạnh khai thác bóc lột thuộc địa. Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai mà thực dân Pháp tiến hành ở Đông Dương là nằm trong ý đồ đó.
  * Quá trình khai thác.
  Để tiến hành khai thác thuộc địa lần thứ hai ở Việt Nam, Pháp tăng cường đầu tư vốn vào Việt Nam với quy mô và tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với trước chiến tranh. Chỉ trong vòng 6 năm (1924-1929) tống số vốn đầu tư vào Việt Nam tăng gấp 6 lần so với 20 năm trước chiến tranh (1898 -1918).
  Với số vốn đó, Pháp tập trung khai thác các lĩnh vực sau:
  - Về nông nghiệp: Thực dân Pháp đẩy mạnh việc cướp đất, lập đồn điền, chủ yếu là đồn điền cao su. Tính đến năm 1930, diện tích đồn điền do chủ người Pháp nắm giữ lên tới 1,2 triệu héc ta đất đai, bằng 1/4 tổng diện tích đất canh tác ở Việt Nam. Nhiều Công ty lớn phục vụ cho việc khai thác cũng lần lượt ra dời: Công ty Đất đỏ, Công ty Mi sơ Lanh, Công ty trồng cây nhiệt đới...
  - Về công nghiệp: Thực dân Pháp đẩy mạnh khai thác mỏ (chủ yếu là mỏ than). Nhiều Công ty than mới ra đời: Công ty than Hạ Long, Đồng Đăng, Công ty than Đông Triều...
  Ngoài ra, tư bản Pháp còn mở thêm một số cơ sở công nghiệp không có khả năng cạnh tranh với công nghiệp Pháp, chủ yếu là công nghiệp chế biến.
  - Về thương nghiệp: Để nắm chắt hơn thị trường Việt Nam và Đông Dương, Pháp ban hành đạo luật đóng thuế nặng hàng ngoại nhập nhất là hàng Trung Quốc và Nhật Bản.
  - Về giao thông vận tải: Pháp tăng cường đầu tư mở thêm nhiều tuyến đường nhằm phục vụ đắc lực cho việc chuyên chở nguyên vật liệu cũng như lưu thông hàng hoá trong nội địa và với nước ngoài.
  * Tác động của cuộc khai thác đến kinh tế:
  Quá trình khai thác thuộc địa của Pháp ở Việt Nam làm cho nền kinh tế Việt Nam có sự chuyển biến theo hướng tư bản. Chính sự thâm nhập của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa dẫn tới sự tan rã dần của nền kinh tế tự nhiên, tự cấp, tự túc ở nông thôn. Nền kinh tế hàng hoá, do đó, có điều kiện để phát
   
  Gửi ý kiến

  GÓC THƯ GIÃN

  .Hoa hồng..

  Tranh phong thủy